Sáng 28/11, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức tập huấn truyền thông mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng cho trên 50 học viên là Bí thư chi bộ, Trưởng xóm và một số hộ dân trên địa bàn 7 xóm của xã Tân Pheo (Đà Bắc).

dt 281120181553 img 0088

Cán bộ Phòng Trẻ em- Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) trao một số vật dụng cần thiết

cho mô hình "Địa chỉ tin cậy- nhà tạm lánh” tại xã Tân Pheo.

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu được cán bộ Phòng trẻ em- Bình đẳng giới trang bị những kiến thức về giới, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và giới thiệu về mô hình "Địa chỉ tin cậy- nhà tạm lánh” triển khai trên địa bàn. Mô hình "Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” được xây dựng và triển khai tại xã Tân Pheo vào cuối năm 2017. Mô hình thực hiện tại 1 phòng của Trạm Y tế xã, được đầu tư điện thoại, giường đệm và một số đồ dùng cần thiết khác. Ban quản lý mô hình do UBND xã Tân Pheo thành lập và làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Đây là mô hình đầu tiên được thành lập của tỉnh để tiếp nhận, bố trí nơi tạm lánh, nhằm cách ly và bảo vệ an toàn cho nạn nhân có nguy cơ bị bạo lực (và con của họ) khỏi đối tượng gây ra bạo lực. Khi đến đây, họ được chăm sóc y tế ban đầu, tư vấn về tâm lý, pháp luật cơ bản. Đồng thời hỗ trợ nạn nhân trở về gia đình sau thời gian tạm lánh khi bảo đảm đủ an toàn, tiếp tục theo dõi, hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập, giúp bạo lực không tái diễn. Việc đưa mô hình này vào hoạt động nhằm giúp người dân nâng cao hơn nữa nhận thức cho toàn xã hội về ý thức phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và những đối tượng yếu thế trong xã hội, đa phần là phụ nữ tập trung ở nông thôn.

Nhân dịp này, Sở LĐ-TB&XH trao cho lãnh đạo UBND xã Tân Pheo một số vật dụng cần thiết cho mô hình "Địa chỉ tin cậy- nhà tạm lánh” như bếp gas, xoong, nồi, bát đĩa…