Xã Tân Pheo (Đà Bắc) địa hình đa phần là đồi, núi cao, mạng lưới sông, suối dày đặc, dân cư phân bố thưa thớt, không đồng đều. Chính vì vậy, để xây dựng, phát triển mạng lưới giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân hiện vẫn là “bài toán” chưa có lời giải đối với các cấp chính quyền địa phương…

dt 9820161134 45

Đường vào  khu sản xuất của xóm  Thùng Lùng,  xã Tân Pheo  (Đà Bắc) chưa được  cứng hóa.

Cùng với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và nguồn vốn các chương trình, dự án lồng ghép, xã đã huy động người dân hiến 24.221 m2 đất thổ cư và đất sản xuất, 2.000 ngày công lao động và 16 triệu đồng làm đường GTNT. Đến nay, tỉnh lộ 433 chạy qua xã dài 12 km cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Trục đường liên thôn, xóm dài 25,3 km đã bê tông hóa 370 m. Các trục đường nội thôn, xóm và đường vào khu sản xuất cơ bản là nền đất. Ngoài ra, xã đã xây dựng được 5 ngầm bê tông, 1 cầu treo dân sinh bắc qua suối Chàm, 1 cầu bê tông bắc qua suối Nhạp.

Tuy nhiên, điều khiến chính quyền xã trăn trở nhất hiện nay là đường nội thôn, xóm và các trục đường vào khu sản xuất. Do địa hình xã đa phần là đồi, núi cao, có nhiều suối chảy qua chia cắt các xóm thành các chòm dân cư. Trung bình mỗi chòm có khoảng 6 - 7 hộ dân sinh sống, đặc biệt có chòm chỉ 1- 2 hộ nên việc đầu tư làm đường gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, các trục đường vào khu sản xuất hiện nay chưa quy hoạch, xây dựng. Do đó, sản phẩm làm ra không đem ra được chợ đầu mối tiêu thụ, bị tư thương ép giá.

Anh Lường Văn Dong, một hộ sinh sống tại xóm Than cho biết: “Vào mùa mưa lũ, có thời điểm các chòm dân cư bị cô lập hoàn toàn. Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều ngưng trệ, học sinh cũng phải nghỉ học. Ngoài ra, tại các vùng trũng, nhiều người tham gia giao thông đã bị ngã do mặt đường trơn trượt, nước chảy xiết, rất may không có thương vong xảy ra”.

Đồng chí Bàn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Tân Pheo chia sẻ: “Giao thông nông thôn được coi là tiêu chí “xương sống”, nền tảng vững chắc để phát triển KT-XH. Trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tuyên truyền người dân hiến đất mở rộng đường giao thông, đóng góp ngày công lao động. Chú trọng đầu tư mở rộng các tuyến đường vào khu sản xuất, thuận tiện cho xe cơ giới hoạt động. Tuy nhiên, để xây dựng các công trình giao thông cần nguồn vốn lớn mà xã không đáp ứng được. Vì vậy, mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ hợp lý, tạo điều kiện tốt nhất để người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.