Dưới sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ, chính quyền xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, 776 hộ dân trong xã đã đoàn kết một lòng thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2009.

39024 IMG 1508

Cuộc sống của người dân vùng cao Tân Pheo đang được cải thiện

Đảng bộ đã xây dựng các Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, an ninh, công tác Đảng hàng năm phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, đáp ứng nguyện vọng của quần chúng. Cùng với đoàn thể, chính quyền thôn xóm, Đảng bộ, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân triển khai, thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra, đồng thời đưa chính sách hỗ trợ của Nhà nước tới người dân, nhất là hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn. Bà con trong xã đã được tiếp cận KHKT qua triển khai mở lớp tập huấn IPM, được tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng. Từ đó, phong trào thi đua lao động sản xuất, xoá đói, giảm nghèo đã được nhân dân các dân tộc đồng lòng ủng hộ và hưởng ứng. Nhà nhà tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống lúa mới vào sản xuất. Với diện tích ruộng cấy không nhiều, bà con đã chủ động nguồn nước tưới, thâm canh, tăng vụ, tăng năng suất cây trồng, đẩy mạnh phong trào chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Tổng đàn trâu, bò của xã là 723 con, có trên 1.000 đầu lợn gồm cả giống lợn lai và giống lợn địa phương, số lượng đàn gia cầm khoảng 10.000 con.

Đồng chí Xa Đức Tè, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, diện mạo kinh tế, xã hội của xã có nhiều khởi sắc, đặc biệt có 2 xóm được đầu tư vốn chương trình 135 là xóm Bương và xóm Thùng Lùng. Tại đây đã xây dựng các ngầm, sửa chữa bai, mương thuỷ lợi phục vụ nước tưới cho sản xuất của bà con. Ngoài ra, 95% dân số toàn đã được thụ hưởng nguồn điện lưới quốc gia, hệ thống đường giao thông thuận tiện về 7/7 xóm. Với những nỗ lực giảm nghèo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, bình quân thu nhập đầu người của xã đã đạt 5 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 23%. Bà con đang đẩy mạnh công tác trồng rừng theo dự án, trồng rừng kinh tế nâng cao thu nhập.

Phát huy vai trò nòng cốt, gương mẫu, tiên phong, những đảng viên trong Đảng bộ đã không chỉ vận động, động viên nhân dân xoá đói, giảm nghèo mà còn tích cực, chủ động thực hiện để bà con trong xóm, xã thấy và làm theo. Hàng chục đảng viên tiêu biểu như ông Kiều Khuyên, đảng viên chi bộ Náy phát triển đồi rừng kết hợp chăn nuôi trâu, bò; ông Lường Văn Kếnh, đảng viên chi bộ Than, ông Hà Tiến Sáng, đảng viên chi bộ Phổn phát triển chăn nuôi lợn theo hướng hàng hoá quy mô lớn, đảng viên Bàn Thanh Sơn, Lê Văn Sinh, người dân tộc Dao vừa khéo léo trong tuyên truyền, vận động, vừa tích cực, đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách, năng động trong phát triển kinh tế gia đình.

Kinh tế từng bước ổn định, phát triển, cùng vói đó là sự nghiệp y tế, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ... trên địa bàn có nhiều chuyển biến giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân dần được nâng lên. Xã có 4/7 xóm được công nhận Làng văn hoá cấp huyện, trong đó có xóm Chàm được đề nghị công nhận Làng văn hoá cấp tỉnh. Song song với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng bộ xã luôn gương mẫu, tiên phong trong mọi lĩnh vực hoạt động công tác, quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, nhất là giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2009, hơn 80% đảng viên toàn Đảng bộ được công nhận hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 10/11 chi bộ TSVM, 1 chi bộ khá, chi bộ cơ quan và chi bộ xóm Chàm đạt TSVM tiêu biểu.