Trong những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành, trạm y tế xã Tân Pheo (Đà Bắc) được xây dựng khang trang, đội ngũ y, bác sỹ đào tạo cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

dt 211220181131 img 0102

Các y, bác sỹ Trạm y tế xã Tân Pheo (Đà Bắc) khám bệnh cho người dân trên địa bàn.

Đồng chí Lường Văn Giáp, Trạm Trưởng trạm y tế xã Tân Pheo chia sẻ: Năm 2012, được Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tài trợ, cùng hỗ trợ của ngân sách huyện, trạm y tế xã Tân Pheo được đầu tư xây mới hai dãy nhà kiên cố với 16 phòng khang trang. Trạm được đầu tư một số trang thiết bị như máy siêu âm, khí dung, máy hấp sấy dụng cụ… Đội ngũ y, bác sỹ cũng được đào tạo cơ bản với 1 bác sỹ, 4 y sỹ đa khoa, 1 dược sỹ và 2 nữ hộ sinh. Căn cứ Thông tư số 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn, trạm y tế xã có 2 mảng chính là phòng bệnh thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, phòng- chống HIV, tiêm chủng mở rộng, VSATTP và công tác khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc BHYT cho nhân dân. Thực hiện nhiệm vụ được giao và chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, năm 2018, trạm y tế xãđã xây dựng kế hoạch thực hiện. Đội ngũ y, bác sỹ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ do Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc tổ chức. Tuy nhiên, trong năm, trạm y tế gặp khó khăn do một số hạng mục cơ sở vật chất xuống cấp. Trạm đã đề xuất với Trung tâm Y tế huyện đề nghị sửa chữa, nâng cấp. Hiện nay đã được huyện phê duyệt sửa chữa khu vệ sinh, sơn lại một số khu, thay cửa và mái che cho khu vực tiêm chủng. Hiện tại, cán bộ, nhân viên của trạm đều nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Từ đầu năm đến nay, trạm y tế xã Tân Pheo đã khám, chữa bệnh cho 4.802 lượt người, bằng 104% so với năm 2017. Trong đó, điều trị ngoại trú 4.558 lượt, làm hồ sơ chuyển tuyến trên 244 người. Bên cạnh đó, trạm y tế xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt vệ sinh phòng bệnh. Công tác kiểm tra chất lượng VSATTP được tăng cường, đặc biệt là trong dịp lễ, tết. Công tác DS/KHHGĐ được quan tâm, chú trọng hơn, việc đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục về sức khoẻ sinh sản dần tiếp cận đến từng đối tượng. Thực hiện đầy đủ các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, trong năm, trạm đã tiêm vắc xin cho 210 trẻ, trong đó tiêm đủ mũi cho 104 trẻ em trong độ tuổi. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của xã là 1,4%. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, hệ thấp còi nhẹ cân còn 13%, giảm 1,7% so với năm 2017.