Thời gian vừa qua, có một số đối tượng lợi dụng vào vụ án mạng xảy ra ngày 26/7/2017 tại xóm Than, xã Tân Pheo (Đà Bắc) đã sử dụng tài khoản facebook để tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Trước tình trạng đó, Đảng ủy, UBND xã Tân Pheo đã kịp thời họp dân để chấn an dư luận, đề cao cảnh giác trước những thông tin xấu, không chính xác trên mạng xã hội, đồng thời báo cáo vụ việc lên cấp trên giải quyết.

dt 81220171522 q5

Công an xã Tân Pheo (Đà Bắc) họp bàn phương án tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng gây rối ANTT trên địa bàn.

Cụ thể vào khoảng 20 giờ ngày 26/7/2017, tại khu vực xóm Than, xã Tân Pheo, người dân phát hiện ông Lò Văn Thía (sinh năm 1959) và vợ là bà Bùi Thị Diên (sinh năm 1963) đã chết tại lán trại thuộc khu suối Nhạp, trên người có nhiều vết chém. Sau khi nhận được tin báo, Công an xã đã có mặt bảo vệ hiện trường, đồng thời báo cáo vụ việc lên công an cấp trên để giải quyết. Trong quá trình điều tra, công an xác định nghi phạm là Xa Văn Hiếu (sinh năm 1976) cùng trú tại xóm Than nhưng nghi phạm đã bỏ trốn, đến 6 giờ ngày 1/8/2017 phát hiện Xa Văn Hiếu đã chết tại nhà riêng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Lễ, Trưởng công an xã Tân Pheo cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn xã xảy ra 3 vụ gây ảnh hưởng đến ANTT. Chủ yếu là những vụ đánh bạc hay mâu thuẫn, va chạm dẫn đến đánh nhau. Công an xã đã lập hồ sơ giải quyết dứt điểm. Riêng trong quý III, trên địa bàn xã xảy ra 3 vụ việc, trong đó có 2 vụ đặc biệt nghiêm trọng, công an đã báo cấp trên trực tiếp giải quyết. Trước tình hình đó, Công an xã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thành lập các tổ tuần tra liên tục trên địa bàn nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra.

Thời gian vừa qua, Công an xã Tân Pheo đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng kế hoạch, biện pháp chỉ đạo và làm tốt công tác ANTT, an toàn xã hội. Công an xã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, thường xuyên phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và công an Đồn Mường Chiềng, phụ trách xã nắm bắt tình hình, tuần tra, kiểm tra quản lý, bảo vệ tốt tài sản Nhà nước, tài sản công dân và các nguyên vật liệu, máy móc, công cụ sản xuất trên địa bàn, không để xảy ra mất mát, hư hỏng.

Ngoài ra, Công an xã đẩy mạnh công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. Tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không buôn bán, đốt pháo nổ trong các ngày lễ, tết. Tiếp tục thực hiện các pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ để vận động toàn dân giao nộp, thu hồi kịp thời, thời gian qua đã thu hồi được nhiều khẩu súng tự chế, giao cho công an Đồn Mường Chiềng quản lý. Cùng với đó thường xuyên nắm chắc số hộ, nhân khẩu tạm trú, tạm vắng, quản lý các phương tiện ô tô, mô tô trên địa bàn.

Ban Công an xã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác theo thời điểm. Xã duy trì chế độ giao ban vào ngày 13 hàng tháng với Công an và các ngành, đoàn thể. Củng cố, đi vào hoạt động 7 tổ tự quản, 7 tổ an ninh, 7 tổ hòa giải tại các xóm. Phối hợp với Ban Tư pháp, các ban, ngành tuyên truyền phổ biến pháp luật và triển khai công tác an ninh đến từng xóm.

Để nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo ANTT, thời gian tới, Công an xã Tân Pheo tiếp tục củng cố phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thực hiện quản lý hành chính trên lĩnh vực ANTT, trọng tâm là Luật Cư trú. Tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng, tránh để kéo dài.